Con don (con dắt) sống vùi trong cát, vỏ mỏng, hình tựa quả trám nhưng chỉ dài 1-2 cm, hình dạng gần giống với hến nhưng nhỏ hơn. Don sống khá nhiều ở vùng biển Cồn Đen, Thái Bình Mang tính hàn, vị ngọt tự nhiên, don có tác dụng lợi tiểu, thông khí, mát gan, giải nhiệt rất tốt.
Ảnh: Con Don thu hoạch tại vùng biển Cồn Đen, Thái Bình
Để chế biến được Don thương phẩm, công nhân phải làm sạch và luộc don. Cho con don vào nồi luộc (không đảo để yên don trong nồi). Luộc kỹ đến khi don mở hết miệng khoảng tầm 15 phút sau khi nước sôi là được. Sau khi luộc xong, đổ hết tất cả don vào rổ sạch, xóc don thật mạnh để ruột don rơi hết ra khỏi vỏ. Tiếp tục cho rổ don vào nước, đãi sạch lớp vỏ, thì sẽ có được phần ruột don để làm những món ăn ngon.
GỢI Ý MÓN NGON CHẾ BIẾN TỪ DON SẠCH CỒN ĐEN
Don xào lá lốt ăn kèm bánh đa
Canh don mồng tơi/ rau muống
Don nấu khế
Don xào lá lốt ăn kèm phồng tôm/ bánh đa
Canh don rau muống
Canh don nấu chua
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.