OCOP CỒN ĐEN – ĐẶC SẢN LÀM QUÀ NGON KHÓ CƯỠNG

Ngoài là điểm đến du lịch & trải nghiệm rừng – biển TOP 1 tỉnh Thái Bình, KDL Sinh thái Cồn Đen được biết đến với 

ĐẶC SẢN CỒN ĐEN – MANG VỀ LÀM QUÀ, NHÀ VUI HẾT Ý

Mắm ngao Cồn Đen – Vinacoden

Ngao hay còn gọi là Nghêu là một loại hải sản phổ biến trong ẩm thực nhiều quốc gia đặc biệt là Nhật Bản và Việt Nam. Mắm Ngao Cồn Đen là một loại mắm được làm từ thịt con Ngao nguyên chất, Mắm ngao nổi tiếng với hương vị mặn mòi, đậm đà hòa quyện cùng vị ngọt ngào từ thịt ngao, mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn kích thích vị giác người dùng. Sản phẩm Mắm Ngao Cồn Đen Vinacoden mang đến cho người dùng sự tiện lợi, cùng hương vị đậm đà của nước sốt. Mắm Ngao Cồn Đen có thể dùng để ăn liền hoặc chế biến để phù hợp khẩu vị. Mắm Ngao Cồn Đen đem đến cho gia đình bạn những bữa ăn ngon lành và bổ dưỡng

Thành phần chính của sản phẩm bao gồm: Thịt Ngao, Rượu Sake, muối trắng, nước tương nhật bản, và một số gia vị khác…. Đây là những loại nguyên liệu hoàn toàn được làm từ tự nhiên, được lựa chọn và sơ chế kỹ càng, đảm bảo đem lại an toàn cho người tiêu dùng. Ngoài ra sản phẩm còn cung cấp cho cơ thể 4.08% Protein trên 100g sốt

Tất tần tật quy trình để tạo nên Mắm Ngao Cồn Đen Vinacoden bao gồm 8 bước:

Bước 1: Con Ngao được nuôi trong môi trường biển tự nhiên, giống thả từ 1000 con/kg nuôi từ 18 tháng đến 24 tháng tùy theo thổ nhưỡng từng nơi, Đến khi con ngao đạt từ 50-60 con/kg thì bắt đầu khai thác về

Bước 2: Đưa về rửa sạch, phân loại con to, nhỏ phù hợp đưa vào chế biến

Bước 3: Chuyển về hồ nuôi dinh dưỡng cho ăn uống nước sạch I-On Kiềm từ 10 – 15 ngày (có thể lâu hơn) gây béo đào thải chất cát bên trong con Ngao

Bước 4: Chuyển về bể sủi làm sạch nội tạng trong ruột ngao

Bước 5: Bóc tách ngao lấy ruột (mỗi kg được 60g đến 70g)

Bước 6: Ruột ngao thành phẩm độn một ít muối đã được cân đo đưa ra náo đảo tạo âm – dương năng lượng sạch

Bước 7: Đưa vào chum ngâm ủ (hàng ngày mở nắp đánh đảo tối đậy kín) tạo chất acid-amin (đây là hương vị đặc trưng từ biển), dùng muối để bảo quản, không cho bất kỳ loại hóa chất khác vào.)

Bước 8: Khoảng thời gian ngâm ủ từ 24-36 tháng (càng lâu càng tốt, hương vị tăng cao, chất dinh dưỡng không bị ảnh hưởng)

Mắm Ngao không chỉ là một loai thực phẩm, đó là một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực tinh tế, đưa người thưởng thức vào một hành trình khám phá hương vị độc đáo và mùi thơm tinh tế. Mắm ngao thường mang theo một mùi thơm nhẹ nhàng, giống như hương của rượu sake. Hương thơm này, như là một điểm nhấn hoàn hảo, là sự kết hợp tinh tế giữa độ mặn mòi pha một chút vị ngọt ngào từ thịt ngao và hương thơm nhè nhẹ của rượu sakê. Mỗi giọt mắm đều để lại một dấu ấn tinh tế của hương vị thơm ngon, đánh thức vị giác và làm phong phú thêm bữa ăn của người thưởng thức.

Don sạch Cồn Đen

Con don (con dắt) sống vùi trong cát, vỏ mỏng, hình tựa quả trám nhưng chỉ dài 1-2 cm. Don sống khá nhiều ở vùng Tiền Hải, Thái Bình. Mang tính hàn, vị ngọt tự nhiên, don có tác dụng lợi tiểu, thông khí, mát gan, giải nhiệt rất tốt.

Bởi thế, don được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ngon như: Canh don nấu mồng tơi, don nấu khế, don xào lá lốt xúc phồng tôm… Một bát canh don nấu mồng tơi với thịt don ngọt thanh xen lẫn màu xanh mướt của rau mồng tơi làm nên món canh nổi tiếng ở Cồn Đen nói riêng và Thái Bình nói chung

KDL Sinh thái Cồn Đen đã tổ chức nuôi trồng và khai thác, chế biến đóng gói tiện cho quá trình sử dụng, nấu nướng & mang về làm quà của Du khách khi đến với Cồn Đen:

Một số món ngon chế biến từ Don sạch Cồn Đen:

  • Canh Don rau muốn
  • Don xào lá lốt ăn kèm bánh đa
  • Cháo Don 

Ngao Sạch Cồn Đen

Nuôi ngao ở các bãi triều đang là tiềm năng và thế mạnh của Cồn Đen. Trong những năm trở lại đây, diện tích nuôi ngao, sản lượng và giá trị ngao nuôi tăng đáng kể. Để nuôi ngao phát triển theo hướng bền vững, Ban Quản lý KDL Sinh thái Cồn Đen đã quy hoạch vùng nuôi ngao thương phẩm và ngao giống bảo đảm yêu cầu kỹ thuật đề ra. Ngoài ra, việc các bãi nuôi ngao được quy hoach, phân bổ hợp lý vừa có thể sản xuất, vừa mang lại mô hình trải nghiệm bắt ngao trên Cồn biển dành cho Du khách khi đến với Cồn Đen

Với sản phẩm Ngao Sạch Cồn Đen đóng hộp đạt chuẩn OCOP. Cực kỳ tiện lại để mang về và chế biến.

Một số món ngon chế biến từ Ngao: 

  • Ngao hấp sả
  • Ngao nướng mỡ hành
  • Cháo ngao
  • Canh ngao nấu chua 
  • Ngao xào sả ớt
  • Ngao xào bơ tỏi